Âm nhạc Nam phi rất phong phú và đây cũng là một trong những công cụ để đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc Apartheid. Hãy cùng tìm hiểu trước khi đi tour du lịch Nam Phi nhé.

Những nghệ sĩ nổi tiếng trong nền âm nhạc Nam Phi

Phải kể đến nghệ sĩ Brenda Fassie – bà nổi tiếng với bài hát “Weekend Special”, biểu diễn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, có rất nhiều các nghệ sĩ đa phong cách trong các ban nhạc như Juluka, Savuka đã đạt nhiều thành công trong nước và tại nước ngoài. Tại festival nhạc quốc tế Rio Loco tại Toulouse, hay tại hội chợ quốc tế âm nhạc Midem Cannes 2010, Festival Printemps de Bourges, Nam Phi luôn chiếm một vị trí riêng trong các chương trình chính thức.

Tuy nhiên có lẽ đến nay, liên hoan mở ra chân trời văn hóa Nam Phi phong phú và đa dạng nhất là chương trình Focus về Nam Phi tại khu Parc de la Villette ở phía đông bắc Paris.

Dòng nhạc không biên giới

Chương trình Focus về Nam Phi tại Parc de la Villette đã dành cho âm nhạc một không gian riêng biệt qua ba buổi trình diễn. Đây là cuộc hội ngộ giữa nhạc sĩ chơi đàn guita Vusi Mahhlasela, nhà soạn nhạc cho phim ảnh Eric Mouquet và đặc biệt là ca sĩ Johnny Clegg từng nổi tiếng với tác phẩm Asimbonangua năm 1986.

Vusi là một trong số những nghệ sĩ Nam Phi đã nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là sau khi bộ phim Mon Nom Est Tsotsi do ông soạn nhạc đoạt giải Oscar năm 2006 dành cho bộ phim ngoại quốc xuất sắc nhất.

Giữa thập niên 80 của thế kỷ 20, ở một quốc gia phân biệt chúng tộc nhưng , Asimbonangua, một tác phẩm đầy tính khiêu khích đối với chính quyền thuộc về tay người da trắng thời đó để phản đối việc lãnh tụ Nelson Mandela bị giam cầm trên đảo Robben Island, ngoài khơi Captown.

Truyền thống đấu tranh chống Apartheid qua âm nhạc

Huyền thoại Masekela đã được báo chí nhắc đến nhiều qua việc chính ông vua Louis Amstrong đã tặng cho nghệ sĩ Nam Phi này cái kèn trompette. Cho đến tận ngày hôm nay, Hugh Masekela là gương mặt tiêu biểu nhất của nền nhạc jazz Nam Phi.

Trong suốt giai đoạn đen tối đó, nữ nghệ sĩ Miriam Makeba là tiếng nói của gần 80% người da đen Nam Phi khi vào năm 1965 tại Hoa Kỳ, bà trở thành người Phi châu đầu tiên được trao tặng giải thưởng âm nhạc Grammy Award. Trước đó tên tuổi bà đã đi vòng quanh thế giới nhờ tác phẩm Pata, Patta (sáng tác năm 1956, và được ghi âm lần đầu tiên năm 1962). Bản nhạc đã thành công đến nỗi hơn 20 thập niên sao đó ngôi sao âm nhạc của Pháp là Sylvie Vartan đã ghi âm lại.

 

Âm nhạc của Nam Phi
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *