Nam Phi nổi tiếng với thành phố Cape Town nhộn nhịp hay những mỏ kim cương lớn nhất thế giới,… Đặc biệt không thể không nhắc đến nền ẩm thực độc đáo với món thịt rừng Biltong.

Đến Nam Phi mà chưa thưởng thức qua món thịt khô Biltong là bạn chưa thật sự khám phá hết những nét ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Thịt khô Biltong được làm từ các nguyên liệu khác nhau, có thể là thịt của đà điểu châu Phi, thịt linh dương kudu,.. Thường thì người ta sẽ chọn thịt phi lê đà điểu, đem phơi khô và ướp cùng nhiều gia vị khác.

Món thịt rừng Biltong Nam Phi

Từ những thời xa xưa, để bảo quản thịt, người ta sẽ làm bằng cách cắt nó thành từng dải dài, ướp nó cùng với muối rồi treo lên cho khô. Thông thường thịt mặn sẽ lâu bị hỏng hơn. Và đây cũng là cách để bảo quản thịt cùng đồ ăn của họ khi thực hiện 1 chuyến đi dài ngoài biển khơi. Sau này tại một số nơi khu vực Hà Lan, Đức, Pháp và Nam Phi, người dân còn dùng cả giấm để xử lý đồ ăn. Thịt khô Biltong cũng được ra đời từ đây.

Thịt sau khi được chọn, xử lý sạch sẽ và cắt lát sẽ được ướp cùng với các loại gia vị: tiêu đen, rau mùi, đường nâu, giấm mạch nha, bột ớt, tỏi, hạt nhục đậu khấu và thêm chút muối. Thời gian ướp càng lâu thì thịt càng ngấm và mềm (từ 12 đến 14 giờ đồng hồ). Cuối cùng là đem phơi khô hoặc cho vào lò sấy.

Món thịt rừng Biltong Nam Phi

Theo như truyền thống, những miếng thịt phơi khô sẽ được thực hiện khi mùa đông tới, nhiệt độ thấp thì các nguy cơ tăng trưởng của vi khuẩn và nấm mốc sẽ giảm ở mức tối thiểu. Hơn nữa, không khí lạnh và khô hanh, sẽ cho ra các sản phẩm tốt nhất. Những miếng thịt dày được phơi khô từ từ, hương vị đầy đủ và đẹp màu chính là thành phẩm đạt tiêu chuẩn.

Còn ngày nay khi ngày càng phát triển, thịt khô ngày nay đã có thể làm bằng lò sấy khô, thời gian nhanh hơn nhưng các nhà sản xuất thịt khô vẫn cho rằng, thịt khô theo cách tự nhiên an toàn và có chất lượng vượt trội hơn.

Thịt rừng khô Biltong ngày càng là sản phẩm phổ biến ở Nam Phi và các nước lân cận, đặc biệt là Canada, Anh, Úc…. Bạn có thể tìm mua nó ở rất nhiều nơi, từ những cửa hàng tạp hóa hay các cửa hàng chuyên dụng. Hơn nữa có thể chọn ở dạng dải dài (stokkies) hoặc đã được xắt miếng nhỏ vừa ăn như những lát khoai tây chiên.

Món thịt rừng Biltong Nam Phi
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *