Nam Phi là một quốc gia có đến 11 ngôn ngữ chính, vì vậy việc người dân có thể học quốc ca của 11 thứ tiếng đó quả thực là một điều rất khó khăn. Vì vậy đối với nhiều người hát quốc ca là cả một cực hình đối với họ.

Trên đất nước Nam Phi ít có ai mà có thể hát được quốc ca một cách hoàn chỉnh bởi vì bài hát quốc ca này là sự chen lẫn giữa của nhiều thứ tiếng khác nhau trong bài : tiếng Anh , tiếng sotho và zoulou … tổng cộng là bao gồm 5 thứ tiếng . Chính vì sự bất cập đó mà có chúng ta thường bắt gặp hình ảnh người da đen hát quốc ca rất to ngay lúc đầu nhưng về giữa bài là tiếng afrikaans là tiếng của người da trắng họ vẫn hát nhưng âm lượng bắt đầu giảm đi, nhưng đến đoạn tiếng Anh cuối bài họ lại hát rất to và thể hiện cả sự tự tin, tự hào về dân tộc mình trong bài hát.

Có môt điều đáng buồn hơn qua lời kể của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Phi đa số người dân không hiểu được ý nghĩa của lời bài hát. Mặc dù họ đã được phổ biến tài liệu về ý nghĩa bài hát qua mọi thứ tiếng. Nam Phi một đất nước rất tôn trọng bài quốc ca của nước mình, họ có cả những chiến dịch cho việc cải thiện hát quốc ca và truyền nhau về ý nghĩa của lời bài hát. Chính phủ Nam Phi đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương mỗi nơi về tổ chức các khóa huấn luyên hát quốc ca và khuyến khích mọi người tập luyện thêm ở nhà với hi vọng cải thiện những bất cập hiện tại.

Quốc ca Nam Phi hiện nay là sự sáp nhập giữa bài quốc ca “Die Stem ” dưới thời thống trị của người da trắng và bài hát dân gian Châu Phi “Nkosi Sikelel’iAfrica” . Sự lựa chọn kết hợp này với mong muốn giải hòa dân tộc vẫn không được đa số người dân đồng tình. Điển hình như là ca sĩ afro-pop Thandiswa Mazawi đã từ chối hát đoạn quốc ca bằng tiếng afrikaans trong một buổi lễ lớn của đất nước này.

Chẳng dừng lại ở đó, quốc ca Nam Phi còn nhiểu bất cập thông qua hình ảnh các cầu thủ Nam Phi thường im lặng trong các giải đấu khi đến đoạn bằng tiếng afrikaans. Chính phủ Nam Phi luôn luôn mong muốn suy nghĩ của tất cả người dân ở đây sẽ khác và mang đến đất nước với những hình ảnh đoàn kết không còn phân biệt nhau bởi những gì trong lịch sử đã trải qua.

Quốc ca Nam Phi với 5 thứ tiếng khác nhau :

Nkosi Sikelel’ iAfrika

Xhosa
Nkosi sikelel’ iAfrika
Maluphakanyisw’ uphondo lwayo,

Zoulou
Yizwa imithandazo yethu,
Nkosi sikelela, thina lusapho lwayo.

Sotho
Morena boloka setjhaba sa heso,
O fedise dintwa le matshwenyeho,
O se boloke, O se boloke setjhaba sa heso,
Setjhaba sa South Afrika – South Afrika.

Die Stem van Suid Afrika

Afrikaans
Uit die blou van onse hemel,
Uit die diepte van ons see,
Oor ons ewige gebergtes,
Waar die kranse antwoord gee,

Anh (bản mới)
Sounds the call to come together,
And united we shall stand,
Let us live and strive for freedom,
In South Africa our land.

Nam Phi : một quốc ca, năm ngôn ngữ
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *