Nam Phi là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, đa sắc màu bởi có sự di cư của nhiều cư dân các nước đến đây. Vì thế văn hóa du lịch Nam Phi bạn cần tìm trước khi đến đất nước này để không bị bỡ ngỡ nhé.

Springbok là cú nhảy của linh dương và đã trở thành biểu tượng quốc gia của Nam Phi từ thời cai trị của người da trắng thiểu số vào thế kỷ 20. Khi Liên minh Nam Phi được thành lập từ các thuộc địa Cape, Natal, Orange Free State và Transvaal, đây được xem là một thuộc địa của Vương quốc Anh và phải có biểu tượng của riêng mình.

Quốc huy Nam Phi năm 1910

Năm 1910, vua George V của Vương quốc Anh đã ban bố một mệnh lệnh hoàng gia, ban cho Nam Phi một biểu tượng huy hiệu với biểu tượng của 4 tỉnh thuộc địa hợp thành:

  • Người phụ nữ và mỏ neo tượng trưng cho tỉnh Cape
  • 2 con linh dương đầu bò tượng trưng cho tỉnh Natal
  • Cây cam tượng trưng cho tỉnh Orange Free State
  • Chiếc xe bò tượng trưng cho tỉnh Transvaal

Cùng với đó là hình ảnh con linh dương springbok. Và huy hiệu này được sử dụng đến tận năm 2000, kéo dài gần 1 thế kỷ.

Quốc huy Nam Phi năm 1910 

Lý do tại sao một con linh dương nhảy lại được chọn làm biểu tượng cho Nam Phi vẫn còn là một bí ẩn và gây tranh cãi, trong khi Nam Phi cũng là quê hương của những loài thú dữ tợn như sư tử, rắn hổ mang, cá sấu và voi. Có lẽ là vì springbok được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng hoang mạc nơi đây, và dù là một loài ăn cỏ, hành động nhảy ‘pronking’ của chúng được các chuyên gia cho là dùng để cảnh cáo các loài thú ăn thịt chúng mới là loài mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn, và chúng nên đi tìm một con mồi khác. Đó có lẽ cũng là đặc điểm của dân tộc, văn hóa du lịch Nam Phi mà bạn cần biết.

Quốc huy Nam Phi hiện nay

Mặc dù vậy, sau khi Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) lên nắm quyền, biểu tượng springbok vẫn gợi nhớ về một thời chế độ apartheid tai tiếng, và nó được tạo bởi thiểu số người da trắng mà không có đóng góp của những người da đen. Vì thế đến năm 2000, một quốc huy khác được Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Nam Phi lựa chọn mang nhiều dấu ấn của cộng đồng người da màu hơn, phản ánh nguyện vọng nâng cao dân chủ của chính phủ mới và mang lại một tình yêu nước mới. Tuy nhiên nó vẫn khó có thể thay thế được hình ảnh con linh dương springbok vốn đã gắn bó với Nam Phi gần 1 thế kỷ, và trên thực tế vẫn đang là quốc thú của quốc gia này.

Quốc huy hiện tại của Nam Phi

>>> Xem thêm bài viết: Phong tục, tập quán tiêu biểu ở Nam Phi

 

Quốc huy Nam Phi qua các thời kỳ
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *