Nam Phi là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng bậc nhất ở phía Nam bán cầu. Mặc dù không nổi tiếng trên thế giới nhưng cũng đã có lịch sử phát triển hơn 300 năm.

Khám phá rượu vang Nam Phi

Qua hơn 3 thế kỷ, rượu vang Nam Phi đã có nhiều bước chuyển mình. Và nhất là kể từ khi nạn phân biệt chủng tộc Apartheid chấm dứt, rượu vang Nam Phi ngày một phát triển mạnh mẽ hơn trên thị trường thế giới. Việc sản xuất ượu vang phổ biến khá nhiều ở Nam Phi, nhưng ngành công nghiệp rượu vang lại được phát triển mạnh mẽ và tập trung chủ yếu tại Western Cape. Nơi đây có điều kiện địa lý thuận lợi nên việc có nguồn nguyên liệu phù hợp để phát triển là khá tốt. Sự đa dạng từ núi rừng, thung lũng và các cao nguyên là một trong những yếu tố quyết định tạo ra nhiều phong cách rượu vang và sự đa dạng trong sản phẩm.

Nho làm rượu vang tại Nam Phi

Giống nho được trồng đầu tiên ở Nam Phi là bởi những nhà thám hiểm người Hà Lan vào những năm 1650. Nhưng việc sản xuất rượu vang vẫn chưa phát triển tại thời điểm đó và đến năm 1680 đến khi những người định cư Pháp xuất hiện thì việc sản xuất rượu vang mới được phát triển mạnh.Những giống nho được trồng và phát triển chính tại Nam Phi như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Chardonnay…và những giống nho đặc trưng theo từng khu vực địa lý như: Steen – nho Chenin Blanc, Weisser Riesling – nho Riesling, Cape Riesling – nho Crouchen, White French – nho Palomino,… Khi được xuất khẩu ra thị trường thế giới thì rượu vang Nam Phi sẽ sử dụng tên quốc tế được công nhận cho các giống nho để ghi lên nhãn rượu vang.

Một giống nho được cho là ”quốc nho” để phát triển ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi là Pinotage. Giống nho này là sự lai tạo giữa Pinot Noir và Cinsaut.

Điền trang sản xuất rượu vang lâu đời nhất tại Nam Phi nằm ở Constantia, đây là nơi sản xuất ra loại rượu vang tráng miệng trứ danh: Vin de Constance vào thế kỷ 18 và 19. Ngoài ra, vùng rượu vang Stellenbosch được ví như một vùng đất ghi dấu lịch sử khi mà vườn nho đầu tiên được xây dựng tại đây trong những năm 1690

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm trong lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, ngày nay, rượu vang Nam Phi đã có những bước tiến vượt bậc trong cả chất lượng lẫn khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế.

Theo thống kê, trong năm 2017, Nam Phi là quốc gia sản xuất tổng sản lượng rượu vang lớn thứ 7 trên thế giới. Với mức thu hoạch 1118,3 triệu lít (trong đó 82% dùng để làm rượu vang, 4,3% để làm rượu brandy; 10,2% để trưng cất rượu và 3,3% để làm nước nho). Khối lượng xuất khẩu rượu vang năm 2017 đạt 170,4 triệu lít và tiếp tục tăng 3,4% so với năm cùng kỳ. Trong đó rượu vang đỏ tăng 2,7% và chiếm 47,6% tổng khối lượng rượu vang xuất khẩu.

>>> Tham khảo các tour Nam Phi hấp dẫn

 

Sơ lược về rượu vang Nam Phi
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *