Sự đa dạng của Nam Phi, một quốc gia với 11 ngôn ngữ chính thức, là lý do khiến quốc gia này được gán cho cái tên thân mật là đất nước “Cầu vồng” (Rainbow), và dù bạn dự định đến đâu sau khi chuyến bay tới Nam Phi của bạn đáp xuống, bạn đều sẽ tìm thấy vẻ đẹp và sự kỳ thú ở mọi ngóc ngách.

Đầu tiên là sự chuyển mình của Johannesburg, một thành phố thủ phủ nhộn nhịp, một không gian ẩm thực và tụ điểm chơi đêm phát đạt, và cũng là nơi mà những nhân vật nổi tiếng thường xuyên lui tới. Tiếp đến bạn có Durban, một điểm đến yên tĩnh hơn trên bờ biển, với những quán cà phê quay mặt ra bãi biển, những nhà hàng và cửa hàng bán đồ lướt sóng. Và tiếp đến, ngay tại mũi đất ở cực nam của châu Phi là Cape Town, nơi các nền văn hóa hòa quện vào nhau, với những bãi biển đẹp, những vườn nho và công viên quốc gia, tất cả đều có thể được nhìn thấy nếu bạn đứng trên ngọn Núi Bàn (Table Mountain) nổi tiếng.

Cape Town là một trong những điểm đến tốt nhất để bạn tìm hiểu thêm về quá khứ của Nam Phi, và lịch sử của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi (chủ nghĩa a-pac-thai). Từ bờ biển bạn có thể đi phà lên Đảo Robben, nơi mà cố tổng thống Nelson Mandela đã bị bỏ tù trong 27 năm, và thăm xà lim nơi ông bị giam. Trên đất liền, các tổ chức văn hóa như District Six Museum (Bảo tàng Quận Sáu) nổi tiếng là những nơi lưu giữ quá khứ của đất nước. Nói gì thì nói, Nam Phi vẫn là một đất nước kiên cường, với người dân nồng hậu luôn nhìn về tương lai.

Vượt ra ngoài địa giới của thành phố, bạn sẽ bắt gặp vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên khiến bạn say đắm, và cả sự đa dạng vô cùng của thế giới hoang dã sinh sống trong đó. Để có một trải nghiệm để đời thực sự, hãy đặt tua du lịch safari xem thú hoang dã tại Kruger National Park (Công viên Quốc gia Kruger). Khu bảo tồn thiên nhiên này là một trong những khu lớn nhất ở châu Phi, và là nơi tốt nhất trên thế giới để xem nhóm Big Five (Ngũ Đại Súc) của lục địa này: voi, hà mã, hổ, báo và trâu. Để có một trải nghiệm ngoài trời dành cho những người sành ăn uống, bạn không thể bỏ qua các tua du lịch trên “trục rượu vang” (wine routes) xuất phát từ Cape Town.

Hãy cùng AT TRAVEL điểm qua những thông tin cơ bản nhất về địa lý, kinh tế, lịch sử, hệ thống nhà nước của quốc gia nhất định phải đến một lần trong đời này nhé!

Tên quốc gia đầy đủ: Cộng hòa Nam Phi

Vị trí địa lý: Cộng hóa Nam Phi nằm ở cực nam Châu Phi, giáp Namibia, Zimbabwe, Bostwana, Mozambique, Lesotho và Swaziland. Phía đông và nam là Ấn Độ Dương, phía tây là Đại Tây Dương.

Diện tích: 1.219.912 km2, bao gồm Quần đảo Prince Edward (Đảo Marion và Đảo Prince Edward), lớn hơn diện tích của Hà Lan, Bỉ, Pháp, Italia và Đức cộng lại.

Điều kiện tự nhiên: Nam Phi được đánh giá là một trong những nước có nền sinh học đa dạng nhất trên thế giới với nhiều loại động thực vật hoang dã, quí hiếm và phong phú. Ngoài ra, Nam Phi còn sở hữu 1/6 sinh vật biển trên thế giới và là một “ vương quốc thực vật” giầu có nhất trên thế giới, là điểm đến quan trọng để du lịch và ngắm các loài chim. Nam Phi còn nổi tiếng về ngũ đại (big five) bao gồm sư tử, voi, tê giác, báo và trâu rừng (trên mặt đất); cá voi, cá mập, cá heo, cá mác-lin, và cá ngừ (dưới biển).

Địa hình của Nam Phi bao gồm một vùng cao nguyên đá cổ được chia cắt với vùng đồng bằng hẹp ven biển bởi dãy núi Great Escarpment. Vùng cao nguyên chiếm khoảng 2/3 diện tích đất nước. Dơn 60% diện tích đất của Nam Phi ở tình trạng khô cằn hoặc nửa khô cằn.

Tài nguyên: Các mỏ khoáng sản của Nam Phi có trữ lượng rất lớn và hiếm có trên thế giới như mangan (chiếm 80% trữ lượng toàn thế giới), crom (68%), vanadi (45%), vàng (35%), alumino–silicat (37%), titan, quặng sắt, đồng, ngọc, kim cương, đá quý, than, thiếc, urani, ni kel, phốt phát, muối, khí gas tự nhiên…

Khí hậu: Nam Phi có khí hậu cận nhiệt đới nhưng có sự khác nhau giữa các vùng do ảnh hưởng của độ cao, gió và các dòng hải lưu. Lượng mưa trên toàn quốc chỉ bằng một nửa lượng mưa trung bình trên thế giới nên Nam Phi là một quốc gia khô và thiếu nước. Tuy nhiên, vùng Johannesburg lại được hưởng một lượng mưa khá đều đặn.

Múi giờ: Giờ chuẩn ở Nam Phi (SAST) sớm hơn 2 giờ so với GMT. Nam Phi không áp dụng hệ thống giờ mùa hè và sử dụng hệ thống giờ Nam Phi chuẩn trong suốt năm.

Dân số (2015): 54,956,900 người

Tỷ lệ tăng trưởng dân số (ước 2018): 1.55%.

Cơ cấu độ tuổi (ước 2010):

0–14 tuổi28.9% (nam 7,093,328/ nữ 7,061,579)
15–64 tuổi65.8% (nam 16,275,424/nữ 15,984,181)
trên 655.4% (nam 1,075,117/nữ 1,562,860)

Tuổi thọ trung bình (ước 2018): 64 tuổi trong đó nam 61 tuổi và nữ 67 tuổi.

Dân tộc: Da đen 75,2%, da trắng 13,6%, da màu 8,6%, Ấn Độ 2,6%.

Tôn giáo: Thiên chúa giáo 68% (phần lớn là người da trắng và da màu chiếm 60%; da đen và người Ấn Độ chiếm 40%), Đaoj hôig 2%, Đạo Hindu 1,5% (60% là người Ấn Độ), gốc khác 28,5%.

Ngôn ngữ: Gồm 11 ngôn ngữ chính thống: Afrikaans, English, Ndebele, Pedi, Sotho, Swazi, Tsonga, Tswana, Venda, Xhosa, Zulu,. Tiến Anh được dùng chủ yếu.

Giáo dục: Tỷ lệ dân số trên 15 tuổi biết đọc biết viết là 86,4%.

Thủ đô: Pretoria.

Các thành phố chính: Cape Town (Trung tâm lập pháp) và Bloemfontein (Trung tâm hành pháp).

Cơ cầu chính quyền: Theo chế độ dân chủ cộng hòa.

Đứng đầu nhà nước:  Tổng thống; phó tổng thống; Tổng thống vừa là người đứng đầu nhà nước vừa là người đứng đầu chính phủ.

Nôi các: Nội các được bổ nhiệm bởi Tổng thống.

Các đảng phái chính trị chính:

  • Đảng Dân chủ Thiên chú giáo Phi (ACDP)
  • Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC)
  • Đảng Liên minh Dân chủ (DA)
  • Đảng tự do Inkatha (IFP)
  • Đảng Dân tộc mới (NNP)
  • Đảng Đại hội Pan Phi (PAC)
  • Liên đảng Dân chủ Vận động

Hệ thống pháp luật:  Dựa trên hệ thống pháp luật của Hà Lan và Anh.

Tiền tệ: Rand (ZAR).

Lịch sử hình thành và phát triển: Từ thế kỷ 16 trở về trước, trên lãnh thổ Nam Phi ngày nay chỉ có các bộ lạc người Phi sinh sống. Thế kỷ 17-18, người Anh và người Hà Lan đến khai phá và chiếm giữ miền đất này, đẩy người dân bản xứ vào sâu trong lục địa. năm 1910, Anh sát nhập 4 tỉnh (Cape, Orange, Transval và Natal) thành Liên bang Nam Phi tự trị dưới sự bảo hộ trực tiếp của Anh.

Từ năm 1948, Đảng Quốc gia lên ănms chính quyền ở Nam Phi, thi hành chính sách phân biệt chủng tộc, đàn áp người bản xứ. Tầng lớp tư sảnNam Phi  đã lợi dụng nguồn tài nguyên giàu có và giá nhân công bản xứ mạt tạo nên “thần kỳ kinh tế” trong thập kỷ 60, xây dựng một cơ sở hạ tầng kinh tế tương đối phát triển tại Nam Phi.

Từ cuối những năm 80, trước sức ép của cộng đồng quốc tế và sức mạnh của đấu tranh nhân dân, Chính quyền Nam Phi đã buộc phải tiến hành cải cách, đối thoại với các đảng phái đối lập, trả tự do cho các nhà hoạt động chính trị trong đó có Nelsson Maldela là lãnh tụ đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Năm 1994, Nam Phi tiến hành cuộc tổng tuyển cử đa sắc tộc đàu tiên, ANC giành thắng lợi lớn, ông N.Mandela được cử làm Tổng Thống. ANC thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc bao gồm các đảng phái độc lập. Tháng 6/1999, tại cuộc bầu cử đa sắc tộc lần thứ hai, ông Thabo Mbeki, Chủ tịch đảng ANC, nguyên phó Tổng Thống, đã giành được trên 66% phiếu bầu, trở thành Tổng Thống mới của Nam Phi.

Trong những năm qua, Chính phủ Nam Phi đã có nhiều cố gắng ổn định xã hội, phân hóa lực lượng cực hữu, tranh thủ được cộng đồng da trắng tham gia điều hành kinh tế, quản lý đất nước.

>>> Xem thêm về đất nước và con người người dân Nam Phi tại đây: Đất nước Nam Phi

Thông tin chung về đất nước Nam Phi
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *